Tìm hiểu quy trình sản xuất kính cường lực hiện nay

quy trinh san xuat kinh cuong luc

Kính cường lực với rất nhiều ưu điểm như khả năng chịu lực, chịu nhiệt, an toàn,…đã và đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong các công trình lớn nhỏ từ các tòa nhà, cao ốc, chung cư, đến khu dân đặc biệt là làm vách ngăn hay cửa kính.

Kính cường lực là gì?

Kính cường lực (Tempered Safety Glass) hay còn gọi là kính gia nhiệt, loại kính an toàn được sản xuất bằng cách nung trong lò đến điểm hóa mềm sau đó được làm nguội nhanh chóng bằng luồng khí lạnh thổi lên bề mặt tấm kính một cách đồng đều, chính xác để làm đông cứng các ứng suất nén trên bề mặt kính để tạo sức căng bề mặt tăng khả năng chịu lực, chống lực va đập, chịu tải trọng lớn và chống đổ vỡ do ứng suất nhiệt.

Nguyên liệu sản xuất kính cường lực

Nguyên liệu sản xuất kính cường lực chủ yếu lấy từ các loại thủy tinh với 3 thành phần chính:

+ Cát: trong cát có thành phần chủ yếu là silicon dioxide (SiO2)

+ Đá vôi (CaCO3)

+ Natri cacbonat (Na2CO3)

Trước khi nung chảy hỗn hợp nguyên liệu trên thành thủy tinh, đưa silicon dioxide kết hợp với một số hóa chất khác vào trộn lẫn cát, đá vôi, natri cacbonat. Nung hỗn hợp nguyên liệu trên, sản phẩm thu được là thủy tinh có chứa nhôm, silic và oxy (aluminosilicate). Trong đó có thành phần ion natri là nguyên liệu chế biến cho các công đoạn sản xuất sau

Quá trình trao đổi ion: Natri được thay thế bằng Kali ở nhiệt 400oC. Ở nhiệt độ này, các liên kết giữa Natri với kính aluminosilicate sẽ bị bẻ gãy hoàn toàn. Nhưng vì Kali có khối lượng nguyên tử nặng hơn Natri, do đó nó vẫn có thể duy trì liên kết ion với tấm kính ở nhiệt độ cao, vì vậy kính chứa chủ yếu là ion kali, có độ bền cao.\

quy trinh san xuat kinh cuong luc

Quy trình sản xuất kính cường lực

Do đặc tính kỹ thuật của kính cường lực là không thể gia công Cắt – Mài – Khoan sau khi đã được cường lực (tôi) nên tất cả các sản phẩm bắt buộc phải gia công hoàn chỉnh trước khi đưa vào công đoạn cuối cùng là cường lực (tôi). Quy trình sản xuất kính cường lực bao gồm các bước sau:

Bước 1: Dùng máy cắt kính

Tùy theo yêu cầu của mỗi đơn hàng khác nhau mà một tấm kính nguyên bản sẽ được đưa lên máy cắt để cắt theo một hình dáng kích thước phù hợp nhất.

Vì các công trình đều yêu cầu lắp phụ kiện hoặc để vừa với các chi tiết có sẵn nên sẽ có thêm công đoạn khoan khoét. Ví dụ với hạng mục kính màu ốp bếp thường sẽ phải khoét lỗ cho những ổ điện đã lắp sẵn trên tường, … Để biết được các vị trí khoét lỗ chính xác trên kính thì sẽ luôn có 1 kĩ thuật viên có chuyên môn tới tận công trình để đo đạc lấy thông số chi tiết.

Bước 2: Gia công trên tấm kính

Kính thông thường khá nguy hiểm đặc biệt là tấm kính sau khi được cắt bởi có độ sắc của các cạnh cao, do đó dễ dàng gây sát thương cho con người. Để hạn chế và loại bỏ điều này, ngay sau khi các tấm kính được cắt xong và trước khi bước vào phần tôi nhiệt đều được xử lý bằng cách mài bề mặt. Có thể sử dụng máy mài đơn cạnh, máy mài song cạnh, máy mài vát, hoặc máy mài trục khuỷu tùy theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra tùy vào yêu cầu của khách hàng mà tấm kính có thể in logo trên bề mặt  bằng loại sơn men.

Bước 3: Kiểm tra chất lượng và rửa kính

Tấm kính một lần nữa được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Tiếp theo tấm kính thành phẩm được đưa vào máy rửa với áp suất cao để loại bỏ toàn bộ mạt kính. Ở lần rửa này nước rửa là nước có độ sạch cao nhằm loại bỏ tất cả khoáng chất đang bám trên bề mặt tấm kính.

Bước 4: Tiến hành gia nhiệt tạo thành kính cường lực

Sau khi kiểm tra các tấ m kính đạt đủ yêu cầu, chúng sẽ được đưa tới hệ thống gia nhiệt bằng hệ thống bàn con lăn. Tại đây, tấm kính sẽ được gia nhiệt đến nhiệt độ khoảng 700 độ C đồng đều trên toàn bộ bề mặt tấm kính và hóa mềm. Có 3 phương pháp gia nhiệt khác nhau được sử dụng:

+ Gia nhiệt bức xạ: tấm kính được gia nhiệt trực tiếp bằng hệ thống dây mayxo.

+ Gia nhiệt bức xạ và đối lưu: tấm kính được gia nhiệt trực tiếp bằng hệ thống mayxo kết hợp với hệ thống quạt gió để lưu chuyển nhiệt đều trên bề mặt tấm kính.

+ Gia nhiệt đối lưu hoàn toàn: luồng khí nóng được thổi đều tới tất cả các điểm trên bề mặt tấm kính bằng hệ thống quạt từ buồng gia nhiệt.

Sau khi gia nhiệt, tấm kính được làm nguội bằng luồng khí lạnh một cách đồng đều và chính xác thông qua hệ thống quạt thổi công suất lớn. Mục đích của việc này là để tạo nên các ưu điểm tuyệt vời cho vật liệu kính cường lực này: chịu nhiệt, chịu được lực va đập cao, nếu va chạm mạnh thì sẽ vỡ vụn chứ không vỡ thành mảnh kính sắc nhọn … Đây là công đoạn cuối cùng, sản xuất ra một tấm kính thành phẩm với những ưu điểm nổi bật nhất.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho người tiêu dùng hiểu thêm về sản phẩm và hiểu được lý do tại sao kính cường lực có nhiều ưu điểm vượt trội so với kính thường.

Xem thêm: https://noithatnhiha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *